Giống như Trái đất, Mặt trăng có mặt ngày và mặt đêm, thay đổi khi Mặt trăng quay. Nhìn chung, Mặt trời soi sáng một nửa Mặt trăng trong khi nửa phần còn lại còn lại mờ đi, nhưng số lượng chúng ta có thể nhìn thấy về nửa soi sáng đó thay đổi khi Mặt trăng đi qua vòng tròn của nó.

Còn chúng ta thì sao, chúng ta điều tra các giai đoạn kỳ lạ và sự phát triển của Mặt trăng và Mặt trời xuất hiện với chúng ta như thế nào khi chúng ta quan sát từ Bắc bán cầu trên Trái đất:

Trăng non
Đây là thời kỳ không thể nhìn thấy của Mặt trăng, với mặt soi sáng của Mặt trăng hướng về Mặt trời và mặt ban đêm đối diện với Trái đất. Trong giai đoạn này, Mặt trăng ở trong phần bầu trời tương tự như Mặt trời và mọc và lặn cùng với Mặt trời. Không chỉ là phe giác ngộ đối đầu với Trái đất, mà còn hoạt động vào ban ngày! Hãy nhớ rằng, trong giai đoạn này, Mặt trăng thường không di chuyển thẳng hàng giữa Trái đất và Mặt trời, do xu hướng của vòng tròn của Mặt trăng. Nó chỉ đi gần Mặt trời theo quan điểm của chúng ta trên Trái đất.

Waxing Crescent
Chút bạc này của Mặt trăng xảy ra khi phần soi sáng của Mặt trăng đối mặt với phần lớn cách xa Trái đất, chỉ đơn giản là chúng ta có thể nhận thấy một mảnh nhỏ từ hành tinh của mình. Nó phát triển từng ngày khi vòng tròn của Mặt trăng truyền góc ngày của Mặt trăng xa hơn trong tầm nhìn. Thường xuyên, Mặt trăng sẽ mọc muộn hơn một chút.

Quý đầu tiên
Mặt trăng hiện đã đi được một phần tư chặng đường trong chuyến du ngoạn tháng này sang tháng khác và bạn sẽ thấy một nửa mặt soi sáng của nó. Cá nhân có thể thờ ơ gọi đây là nửa vầng trăng, nhưng hãy nhớ lại, đó thực sự không phải là thứ bạn đang nhìn thấy trên bầu trời. Bạn đang nhìn thấy đơn giản là một phần của toàn bộ Mặt trăng – một phần lớn của nửa giác ngộ. Mặt trăng quý đầu tiên mọc vào khoảng đầu giờ chiều và lặn vào khoảng 12 giờ đêm. Nó cao trên bầu trời vào buổi tối và tạo ra một đánh giá đáng kinh ngạc.

Waxing Gibbous
Hiện tại, phần lớn thời gian tồn tại trong ngày của Mặt trăng đã thành hiện thực và Mặt trăng dường như rực rỡ hơn trên bầu trời.

Gibbous biến mất
Khi Mặt trăng bắt đầu chuyến du ngoạn trở lại Mặt trời, mặt trái của Mặt trăng hiện phản chiếu ánh sáng của Mặt trăng. Mặt được chiếu sáng dường như bị co lại, tuy nhiên về cơ bản, vòng tròn của Mặt trăng đang thực hiện nó theo quan điểm của chúng ta. Mặt trăng mọc dần vào mỗi buổi tối.

Quý trước
Theo quan điểm của Trái đất, Mặt trăng dường như được khai sáng một nửa, tuy nhiên bạn đang nhìn thấy một phần của Mặt trăng được Mặt trời soi sáng – hoặc một phần tư. Một phần tư cuối cùng, còn được gọi là một phần hai từ trăng quý trước, lên vào khoảng 12 giờ đêm và lặn vào khoảng đầu giờ chiều.

Lưỡi liềm biến mất
Mặt Trăng gần như quay ngược về phía sau trong vòng tròn của nó, trong đó mặt ngày của nó hướng thẳng về phía Mặt trời, và tất cả những gì chúng ta nhìn thấy theo quan điểm của chúng ta là một đường cong mảnh mai.

Mặt trăng lung lay của chúng ta
Tại thời điểm khi chúng ta nghĩ về cách thức mà Mặt trăng dường như dịch chuyển theo hướng của một tháng, chúng ta sẽ xem xét các giai đoạn. Tuy nhiên, những người chứng kiến ​​Mặt trăng liên tục nhận ra rằng Mặt trăng dường như cũng quay lại, cử chỉ và lăn nhẹ trong chuyến du ngoạn của nó trên bầu trời, cho phép chúng ta nhìn quanh vai Mặt trăng và bắt đầu nhìn xa hơn. Đặc thù này được gọi là libration.

Vì hình tròn của Mặt trăng không tròn hoàn toàn nên khoảng cách của nó với Trái đất và tốc độ của nó trong vòng tròn đều thay đổi một cách nhất quán. Tuy nhiên, tốc độ quay của Mặt trăng xung quanh trung tâm của chính nó, luôn luôn là một cái gì đó rất giống nhau.

Tại thời điểm Mặt trăng ở gần Trái đất nhất và di chuyển nhanh nhất theo đường quỹ đạo của nó, Mặt trăng thực tế không quay đủ nhanh để giữ hoàn toàn một phía tương tự đối đầu với chúng ta và chúng ta có thể thấy phần nào nhiều hơn về phía đông mặt trăng. Tại thời điểm Mặt trăng ở xa Trái đất nhất và quay vòng chậm nhất, vòng quay của nó tiến xa hơn một chút, và chúng ta thấy một tia sáng lớn hơn ở phía tây của nó. Chúng tôi gọi chuyển động này là “libration theo kinh độ.”

Tương tự như vậy, độ nghiêng 5 độ của vòng tròn Mặt trăng khiến nó có vẻ như đang cử chỉ, giống như nó đang nói “OK”. Đường nghiêng này liên tục đưa Mặt trăng qua phía bắc của Trái đất của đường xích đạo, và bây giờ và sau đó nằm bên dưới nửa phía nam của Trái đất, cho phép chúng ta nhìn thấy phần nào nhiều hơn các cạnh phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo của Mặt trăng. Chúng tôi gọi phong trào này là “libration in scope.”

Cuối cùng, Mặt trăng dường như chuyển động tới lui giống như một chiếc máy đếm nhịp. Độ nghiêng của vòng tròn Mặt trăng thêm vào điều này, tuy nhiên phần lớn là do độ nghiêng của Trái đất của chúng ta. Trái đất có góc nghiêng 23,5 độ trên tâm của nó, điều này ngụ ý rằng khi chúng ta nhận thấy Mặt trăng từ Trái đất, nó tương tự như chúng ta đang đứng nghiêng trên một đường nghiêng. Trong trường hợp bạn nhìn sang trái, đường nghiêng sẽ nghiêng lên. Giả sử bạn nhìn đúng, độ nghiêng sẽ giảm xuống. Trước bạn, đường chân trời trông cao hơn ở bên phải và thấp hơn ở bên trái. Trong trường hợp bạn xoay, đường chân trời dường như dịch chuyển theo hướng ngược lại.

Độ dốc được dịch chuyển hoạt động tương đương với “giai đoạn” chuyển dịch của Trái đất bên dưới chân của chúng ta. Giống như kim đồng hồ, chúng ta cần nhìn theo một hướng ngược lại để có thể nhìn thấy Mặt trăng, và mặt đất bên dưới chân chúng ta sau đó cũng dịch chuyển theo một hướng ngược lại.