Wed. Jul 24th, 2024

Mặt trời lên mặt trăng
Mặt trăng không tự phát ra ánh sáng, nhưng bề mặt của Mặt trăng phản chiếu các tia sáng của Mặt trời.

Giai đoạn sơ cấp và trung cấp
Trong văn hóa phương Tây, chúng ta chia tháng âm lịch thành bốn chu kỳ Mặt Trăng chính và bốn giai đoạn trung gian.

Về mặt kỹ thuật, các giai đoạn Mặt trăng sơ cấp xảy ra vào một thời điểm cụ thể và các giai đoạn Mặt trăng trung gian chiếm khoảng thời gian ở giữa.

Các pha đối lập ở phía xa của Mặt trăng

Trăng non
Hình minh họa vị trí của Mặt trăng trong không gian so với Trái đất và Mặt trời tại Trăng non.
Vị trí của Mặt trăng trong không gian tại Trăng non.

Trăng non là giai đoạn sơ cấp đầu tiên và nó xảy ra vào thời điểm Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng, với Mặt trời và Trái đất ở hai phía đối diện của Mặt trăng.

Một Mặt Trăng Mới thường không thể được nhìn thấy từ Trái Đất vì chỉ có mặt tối của Mặt Trăng đối diện với hành tinh của chúng ta vào thời điểm này. Đôi khi, nếu Mặt trăng mới ở gần các nút Mặt trăng trên đường đi của nó, nó có thể gây ra Nhật thực.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thủy triều cao và thủy triều thấp, còn được gọi là thủy triều mùa xuân, diễn ra xung quanh Trăng non và Trăng tròn.

Mặt trăng: Vệ tinh tự nhiên của chúng ta

Trăng lưỡi liềm
Khoảnh khắc một mảnh nhỏ của Mặt trăng có thể nhìn thấy sau Trăng non là sự bắt đầu của giai đoạn trung gian đầu tiên, Mặt trăng lưỡi liềm hình lưỡi liềm.

Trong quá khứ, đây từng được gọi là Trăng non trong khi pha tối nhất được gọi là Trăng tối. Định nghĩa truyền thống về Trăng non này vẫn được sử dụng trong một số nền văn hóa, xác định thời điểm bắt đầu các tháng, chẳng hạn như trong lịch Hồi giáo.

Phần còn lại của Mặt trăng đôi khi có thể nhìn thấy mờ nhạt trong hầu hết giai đoạn này vì Trái đất cũng phản xạ ánh sáng mặt trời lên Mặt trăng. Hiện tượng này được gọi là trái đất hoặc phát sáng Da Vinci, và nó đáng chú ý nhất vào tháng 4 và tháng 5.

Trăng đầu quý
Hình minh họa về vị trí của Mặt trăng trong không gian liên quan đến Trái đất và Mặt trời tại Mặt trăng phần tư thứ nhất
Trăng đầu quý là giai đoạn chính thứ hai.

Mặt trăng phần tư thứ nhất là giai đoạn Mặt trăng sơ cấp thứ hai và nó được định nghĩa là thời điểm Mặt trăng đi đến phần tư đầu tiên của quỹ đạo quanh Trái đất, do đó có tên như vậy. Nó còn được gọi là Bán nguyệt vì chúng ta có thể nhìn thấy chính xác 50% bề mặt của Mặt trăng được chiếu sáng. Cho dù bạn thấy nửa bên trái hay bên phải được chiếu sáng, phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả vị trí của bạn.

Sự khác biệt nhỏ nhất giữa thủy triều lên và xuống, còn được gọi là thủy triều gần, xảy ra xung quanh 2 Trăng tròn.

Waxing Gibbous Moon
Giai đoạn trung gian thứ hai, Mặt trăng Waxing Gibbous, kéo dài cho đến giai đoạn sơ cấp tiếp theo. Waxing có nghĩa là nó ngày càng lớn hơn. Gibbous đề cập đến hình dạng, lớn hơn hình bán nguyệt của Mặt trăng ở Phần tư thứ nhất, nhưng nhỏ hơn hình tròn đầy đủ.

Trăng tròn
Hình minh họa về vị trí của Mặt trăng trong không gian so với Trái đất và Mặt trời lúc Trăng tròn
Trăng tròn là giai đoạn sáng nhất.

Trăng tròn xuất hiện trên bầu trời đêm khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất.

Làm sao có thể có Trăng tròn vào ban ngày?

Về mặt kỹ thuật, sự liên kết này chỉ kéo dài trong chốc lát. Tuy nhiên, Mặt Trăng có thể tròn một ngày trước hoặc sau đó trong khi hơn 98% đĩa của Mặt Trăng được chiếu sáng.

Khi Trăng tròn thỉnh thoảng đi qua bóng của Trái đất, nó sẽ gây ra hiện tượng nguyệt thực.

Khi Mặt Trăng tròn đến gần các điểm trên quỹ đạo của nó gần hoặc xa Trái đất nhất, chúng ta gọi nó là Siêu trăng hoặc Micromoon, tương ứng.

Ảo ảnh Mặt trăng là gì?

Mặt trăng đang vẫy gọi
Giai đoạn trung gian tiếp theo của Mặt trăng là Mặt trăng Gibbous Waning. Phần nửa có thể nhìn thấy của Mặt trăng được chiếu sáng giảm trong khoảng thời gian này.

Mặt Trăng Quý Ba
Hình minh họa về vị trí của Mặt trăng trong không gian liên quan đến Trái đất và Mặt trời tại Mặt trăng phần tư thứ ba.
Mặt Trăng Quý Ba là giai đoạn chính cuối cùng.

Nguyệt thực ở phần tư thứ ba xảy ra vào thời điểm nửa đối diện của Mặt trăng được chiếu sáng so với phần tư thứ nhất.

Trăng khuyết
Mặt trời chiếu sáng ít hơn một nửa phần có thể nhìn thấy của Mặt trăng trong giai đoạn Trăng khuyết và đôi khi bạn có thể nhìn thấy mặt đất trên phần còn lại của Mặt trăng về phía cuối.

By admin