Sat. May 18th, 2024

Hộp đen (black box) là một trong những câu cửa miệng được nghe nhiều nhất khi xảy ra những dịp gây sốc về máy bay, liên quan đến công việc quan trọng của nó trong việc thăng tiến cũng như cơ hội phát triển. cho những gì sắp xảy ra. Vậy đây là loại tiện ích gì, và nó có thể hoạt động như thế nào? Trên thực tế, vì lý do gì mà các cá nhân nhanh chóng đến máy bay sau một vụ tai nạn máy bay?

Ý nghĩa của “hộp đen”
“Hộp đen” thực sự không phải là tên đầu tiên được sử dụng trong kinh doanh bay, nhưng tên cơ quan phải là “cơ quan thu thập thông tin chuyến bay”. Đây là một thiết bị điện tử được lên kế hoạch và đưa vào cấu tạo máy bay để ghi lại các thông tin áp dụng, đáp ứng nhiều nhu cầu kiểm tra và thăm dò, đặc biệt là các trường hợp mất an toàn. Chúng rất xa xỉ, khoảng 10.000 – 15.000 USD / đồ dùng.

Hiện tại, có hai nhóm báo hiệu GPS trên máy bay được chính thức nhận thức và sử dụng trong kinh doanh theo quy định toàn cầu:

Một là Trình ghi dữ liệu chuyến bay thực hiện vai trò thu thập dữ liệu từ các thước đo khung, bao gồm tốc độ, độ cao, điểm bay, v.v.)

Thứ hai là Máy ghi âm buồng lái ghi lại các cuộc thảo luận và bàn bạc của phi công hoặc đội nhà nghỉ.

Thông thường, hai tiện ích này được đặt ở một hình dạng giống nhau với nhau, từ đó hộp đen máy bay sẽ thực hiện đồng thời cả hai.

Bóng râm của hộp đen:
Màu bóng phổ biến được cố định trên tất cả các yếu tố bí mật của máy bay là màu vàng cam, được xem là sự pha trộn giữa các tông màu đơn giản dễ nhìn và bắt mắt để nhận ra nó từ các bài báo khác nhau. Do đó, gọi “hộp đen” chỉ là một ý tưởng tự nhiên để thay thế từ chuyên gia, hoàn toàn ngẫu nhiên đối với các phẩm chất nhận biết của nó.

Chủ sở hữu thiết kế hộp đen
Người đầu tiên tạo ra hộp đen là David Ronald de Mey Warren, một chuyên gia người Úc. Anh làm việc tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hàng không ở Melbourne, Australia. Được đưa vào thế giới vào ngày 20 tháng 3 năm 1925, là Giảng viên Hóa học tại Đại học Sydney, Đại học Hoàng gia London, và sau đó là Trưởng khoa Nghiên cứu Hàng không tại Đại học Melbourne (hiện nay là một phần của Khoa Nghiên cứu Hàng không). nghiên cứu khoa học và đổi mới, người bảo vệ của Úc), và là một cá nhân đến từ Hiệp hội Hóa học, Viện Nhiên liệu và Viện Năng lượng Úc. Ngoài ra, anh ta cũng là một cá nhân từ Viện đốt nhiên liệu tên lửa. Một tai nạn máy bay vào năm 1934 đã giết chết cha anh khi anh mới 9 tuổi. Từ thời điểm đó cho đến những năm 1950, ông có khả năng tạo ra một tiện ích lưu giữ thông tin chuyến bay để giúp khám phá tất cả dữ liệu khi có vấn đề. giảm bớt những canh bạc rủi ro sau này. Vào năm 1956, vật phẩm này đã được chính thức ra mắt, nhưng chỉ sau 5 năm, nó đã dần dần thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội và được áp dụng rộng rãi.

Thông tin ghi âm buồng lái vừa được thu thập tính đến thời điểm hiện tại:
Bất chấp sự bền bỉ của nó trong mọi hoàn cảnh, hộp đen được tùy chỉnh đơn giản để giữ tài khoản âm thanh trong hơn 2 giờ cho đến lần cuối cùng nó nhận được thông tin, bao gồm cả tiếng nói và tiếng kêu. xung quanh để tìm hiểu những gì đang xảy ra. Trong thời gian tạm thời, phần hộp đen đảm nhận công việc ghi dữ liệu chuyên dụng, có thể tồn tại đến 25 giờ.

Mất bao lâu để tìm một hộp đen?
Hộp đen của máy bay có bộ phận cảm biến hỗ trợ truyền thông điệp thông báo vị trí khi phân biệt khí hậu tràn xung quanh, với tần suất 1 lần / giây liên tục. Tuy nhiên, thời gian hoạt động xa nhất của pin lưu trữ chỉ là 30 ngày và độ sâu cho phép truyền dữ liệu chỉ đơn giản là hơn 4km. Theo cách này, nhiều vụ tai nạn máy bay trong quá khứ thậm chí cần 1-2 năm để quan sát phát hiện bị mất, điều này là hợp lý.

Làm thế nào nhóm điều tra tìm thấy hộp đen?
Hộp đen có khung lộ trình âm thanh chìm (ULB). Nó có thể hoạt động khi hạ thấp trong nước và tạo ra âm thanh “ping”. “Ping” sẽ phát ra trong 30 ngày cho đến khi nguồn điện bị cạn kiệt.

Bất cứ khi nào máy bay rơi xuống đại dương, các cá nhân sẽ sử dụng các khung sonar được giới thiệu trên tàu ngầm, bè hoặc các loại thuyền khác nhau để phân biệt.

Các sonar có thể nghe thấy tiếng “ping” của ULB báo hiệu cách xa từ 1 đến 22 km, tùy thuộc vào mức độ nhiễu động của sóng siêu âm và các kiểu thời tiết sau đó.

Có 2 loại yếu tố bí mật khác nhau: Chúng biết cách xóa ảnh và tự bật khỏi máy bay trước khi xảy ra sự cố
Loại hộp đen nhảy ra khỏi máy bay đã được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng bắt đầu từ khoảng năm 1993, với tác động giảm bớt khó khăn trong việc tìm kiếm sau này, có tùy chọn trôi trên mặt nước khi rời đi đúng lịch trình hoặc tránh xa đánh bạc thiệt hại kể từ khi đánh quá mạnh với máy bay. Loại hộp đen còn lại được sử dụng để lắp thêm một camera nhỏ với đầu thu trong buồng lái, ghi lại hình ảnh của khung cảnh buồng lái cũng như góc nhìn ra bên ngoài cửa sổ.

Tuy nhiên, hiện tại, cả hai sự phát triển này vẫn đang trải qua nhiều giai đoạn của sự thừa nhận thực sự trước khi được áp dụng chung trên toàn thế giới.

By admin